Thế nào là thiết kế Website chuẩn SEO ? Cần các tiêu chí nào cơ bản?


Thế nào là thiết kế Website chuẩn SEO ? Cần các tiêu chí nào cơ bản?
Thiết kế website để bán hàng là một yếu tố rất quan trọng trong kinh doanh hiện nay. Nhưng website bán hàng của bạn không được chuẩn SEO thì hiệu quả cũng không được là bao nhiêu,...
Website là một yếu tố rất quan trọng trong kinh doanh hiện nay. Nhưng website của bạn không được chuẩn SEO thì hiệu quả cũng không được là bao nhiêu, thâm chí bạn không thể cạnh tranh nổi với đối thủ. Vậy các đơn vị thiết kế phải thiết kế website chuẩn SEO như thế nào? Các tiêu chí cơ bản đó là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

 

Chọn tên miền và hosting phù hợp

Chọn tên miền và hosting phù hợp

Tên miền và hosting không phải yếu tố quan trọng nhất trong SEO nhưng đó là yếu tố bạn cần quan tâm đầu tiên khi bắt tay vào xây dựng website. Bạn nên chọn một tiên miền có liên quan đế sản phẩm của bạn hoặc tên thương hiệu của bạn để phục vụ cho việc SEO web được tốt hơn. Bên cạnh đó thì hosting nếu dùng gói có băng thông thích hợp tốc độ tải trang của bạn sẽ nhanh hơn.

Tốc độ load trang tuyệt đối

Một website chuẩn SEO thì phải có tốc độ load trang nhanh, cho nên việc tối ưu cấu trúc code nhằm giúp website tải nhanh hơn là một tiêu chí quan trọng.

Tốc độ load trang

Tối ưu URL của website

Tối ưu URL cho website là một việc quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO. URL phải thân thiện với người dùng và không được dùng các ký tự đặc biệt như $, #, *, %, &. Bên cạnh đó thì URL cũng phải chứa từ khóa bài viết để SEO được hiệu quả hơn.

Tối ưu thẻ title và thẻ meta

Tối ưu thẻ title và thẻ meta

Title và Meta Description mới được coi là thứ quan trọng nhất đối với trang web, cho nên bạn không được bỏ qua nó. Ngoài ra bạn còn phải tối ưu thẻ tag và keyword.

Các yếu tố khác quan trọng đối với một trang web chuẩn SEO.

+ Giao diện đẹp mắt, thân thiện với người dùng

+ Tối ưu các thẻ Heading và thẻ Alt trong hình ảnh

+ Tối ưu hiển thị cho bài viết, hình ảnh, video và các nội dung trên website.

+ Tích hợp thêm mạng xã hội và nút chia sẻ như facebook, twitter, G+, linkdin,…

Các yếu tố tiêu chí của một trang web chuẩn SEO tích hợp trong SEO Quake

Dưới đây là một số yếu tố cần thiết của website chuẩn SEO mà bạn có thể dùng SEO Quake kiểm tra, phân tích và đánh giá vấn đề tối ưu website theo đúng tiêu chuẩn của Google.

Nói đến một website chuẩn SEO thì vấn đề đầu tiên bạn cần phải làm tốt đó là tối ưu phần Onpage, trong đó phải đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn cần thiết do Google đặt ra. Dưới đây là một số yếu tố cần có của trang web chuẩn SEO bạn nên tham khảo và xem xét áp dụng.

- Đường dẫn URL: Là đường dẫn trên thanh địa chỉ của trình duyệt, một URL tối ưu tốt phải chứa từ khóa chính cần SEO. Ví dụ: https://liveweb.vn/thiet-ke-website-chuan-seo. Đường dẫn này càng ngắn gọn càng tốt vì để cho thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm.

- Thẻ Meta Title: Phải chứa từ khóa cần SEO. Trang web được thiết kế chuyên nghiệp đòi hỏi phải cho bạn tự động thay đổi các thẻ này theo ý muốn để có thể thay đổi theo từ khóa. Mỗi một trang con của website cũng cần phải có thẻ Title khác nhau để tránh trùng lặp về nội dung. Title đúng tiêu chuẩn là dưới 11 chữ và nhỏ hơn 70 ký tự. Tuy nhiên để Title có thể hiển thị đầy đủ trên công cụ tìm kiếm Google thì bạn chỉ nên tối ưu khoảng dưới 165 ký tự.

- Thẻ Meta description: Đây là thẻ mô tả thông tin của trang, thẻ này thường dài từ 150 đến 170 ký tự, nó chứa từ khóa muốn SEO và phải cho phép thay đổi trên trang web, vì mỗi bài viết sẽ có description riêng biệt. Tuy nhiên để có thể hiển thị đầy đủ nội dung của mô tả trên công cụ tìm kiếm Google thì chúng tôi khuyên bạn nên tối ưu khoảng dưới 156 ký tự là đủ.

- Thẻ Meta Keywords: Thẻ này trước kia là quan trọng nhưng bây giờ không còn quan trọng lắm cho SEO, chỉ hỗ trợ SEO trên Yahoo, Live,….(thuật toán Google không hỗ trợ nữa). Nếu bạn tối ưu thẻ này cũng được mà không tối ưu thì cũng không ảnh hưởng gì.

- Các thẻ Headings: Thiết kế web chuẩn SEO là phải có một thẻ H1 và từ một đến ba thẻ H2. Những thẻ này phải chứa từ khóa nhằm làm nổi bật nội dung cho Google dễ hiểu. Ngoài ra, các thẻ từ H3 đến H6 nếu có đầy đủ thì tốt hơn nhưng nếu không có cũng không ảnh hưởng gì.

- Tối ưu Images: Trong thẻ này có thẻ Alt giúp Bots nhận diện nội dung ảnh. Ngoài ra cần tối ưu chuẩn kích thước ảnh cho các khung hình phù hợp khi khách ghé thăm bằng PC. Laptop và Mobile các kích thước màn hình khác nhau.

- Text/HTML ratio: Là phần trăm số chữ trên trang web của bạn. Có càng nhiều chữ càng tốt để được đánh giá chất lượng content cao. Nội dung Web phải độc đáo và mang tính hữu ích cao.

- Thẻ Frames / Flash: Không dùng Frames và Flashs. Trước đây bạn thường hay gặp các Web chứa đầy Flash nhưng gần đây, với sự ra đời của HTML5 và CSS3 thì Flash đã bị ruồng bỏ và gần như không còn được ưu tiên trên các trình duyệt. Vậy nên bạn không nên sử dụng Flash cho Web của mình nữa.

- Tạo và tùy chỉnh robots.txt: File này không thể thiếu trên trang web cần SEO của bạn, nó hỗ trợ nhân viên làm quản trị website điều hướng cho các công cụ tìm kiếm index những trang nào và không cho index những trang mà bạn không muốn giúp trang web của bạn có thứ hạng cao hơn.

- Tạo và tùy chỉnh XML sitemap: Tập tin này hỗ trợ Google Bots tìm và thu thập dữ liệu, index nội dung trên website nhanh hơn.

- Tạo và tùy chỉnh thẻ Meta Language: Định dạng ngôn ngữ của trang web. Đặc biệt quan trọng cho các Web đa ngôn ngữ. Vì thẻ định danh ngôn ngữ này cho phép Google hiểu được những nội dung trên Web của bạn đang phục vụ cho đối tượng người dùng ở khu vực ngôn ngữ nào?

- Doctype: Định dạng HTML.

- Encode: Mã ngôn ngữ, UTF-8 dùng tại Việt Nam.

- Google™ Analytics: Là công cụ dùng để quản lý trang web. Công cụ này rất hữu ích khi làm SEO, có tác dụng thống kê số lượt truy cập và các chỉ số khác giúp bạn có thể phân tích, đánh giá chi tiết về website và có hướng điều chỉnh. Google Analytics thường được dùng bên cạnh công cụ Google Webmaster Tools.

- Microformats: Dữ liệu có cấu trúc trên trang web. Cái này chúng tôi sẽ có một bài phân tích chuyên sâu hơn dành cho việc triển khai dữ liệu cấu trúc trên Web. Mời quý bạn đọc theo dõi để cập nhật thông tin mới.

- Favicon: Là một dạng Icon logo thu nhỏ đặt trên thanh taskbar của trình duyệt.

Trên đây là bài viết về một số tiêu chí cơ bản giúp bạn xác định và đánh giá tiêu chí thiết kế website chuẩn SEO của Liveweb. Tuy nhiên, những thuật toán về SEO sẽ thay đổi hằng ngày à chúng ta cần phải cập nhật. Nhưng chúng tôi muốn bạn bài viết này có thể giúp bạn đọc có thể hiểu hơn về một website chuẩn SEO, đồng thời bạn có thể tự xây dựng một website chuẩn SEO cho mình – thân thiện với công cụ tìm kiếm và người dùng.
Liveweb.vn là một công ty thiết kế website chuyên nghiệp và trọn gói, chúng tôi tự tin rằng có thể giúp bạn tư vấn thiết kế website chuẩn SEO với đầy đủ các các tiêu chí trên. Liên hệ ngay để được tư vấn!