Responsive là gì ? Công nghệ thiết kế Web Responsive với ưu nhược điểm


Responsive là gì ? Công nghệ thiết kế Web Responsive với ưu nhược điểm
Có thể dễ dàng nhận thấy, người dùng hiện nay không chỉ truy cập internet bằng PC mà còn sử dụng các thiết bị di động như mobile, tablet.Thiết kế web responsive đã ra đời để đáp ứng các nhu cầu này của doanh nghiệp.

Có thể dễ dàng nhận thấy, người dùng hiện nay không chỉ truy cập internet bằng PC mà còn sử dụng các thiết bị di động như mobile, tablet. Do vậy, các doanh nghiệp có website cũng phải đảm bảo sự tương thích giao diện web của họ với các thiết bị này. Thiết kế web responsive đã ra đời để đáp ứng các nhu cầu này của doanh nghiệp.

Vậy, responsive là gì? Công nghệ thiết kế web responsive với những ưu nhược điểm nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sự phổ biến của web responsive

Trước hết cùng liveweb tìm hiểu xem web responsive phổ biến như thế nào để khiến cho mọi doanh nghiệp đầu tư vào mảng này trong thiết kế website nhé. Nếu bạn muốn kiếm chứng hãy thử làm 1 bài kiểm tra với Google với keyword  “xu hướng web” bạn sẽ rõ hơn về sự phổ biến của nó. Có thể nói cụm từ “Responsive Web Design” đang là một khái niệm phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết và trở thành một xu hướng web nổi bật ngày nay.
Sự phát triển của công nghệ cầm tay đang dần thay thế những chiếc PC cồng kềnh. Iphone, Ipad, tablet,… có mặt ở khắp mọi nơi với những tính năng không kém gì những chiếc PC. Tất nhiên chúng ta mua chúng về là để chơi game, giải trí,… và một tính năng không thể không nhắc tới là lướt web. Sự đa dạng về cấu hình đã trở thành vấn đề cho các nhà làm website khi phải thiết kế web để tương thích với những thiết bị cầm tay vưới nhiều kích thước này.

Sự phổ biến của web responsive

Chính vì thế Web Responsive ra đời để giải quyết mọi vấn đề này của chúng ta.

Thiết kế web responsive là gì? (Responsive Web Design)

Có thể hiểu một cách đơn giản thiết kế Web Responsive là một cách thiết kế website  sao cho phù hợp với mọi loại thiết bị mọi độ phân giải khác nhau. Việc thiết kế này sẽ có mối liên hệ chặt chẽ với các chuẩn CSS 3, HTML5. Một website được gọi là Responsive Web khi nó tương thích với mọi loại thiết bị, mọi độ phân giải. Còn nếu chúng ta chỉ xem được web trên PC mà trên điện thoại bố cục lộn xộn, khó nhìn thì đó chưa phải là Web Responsive.

Ví dụ về Web Responsive: Các bạn thử mở Liveweb.vn và xem nó trên nhiều thiết bị khác nhau, các bạn sẽ thấy trên mỗi thiết bị, mỗi loại màn hình nó sẽ hiển thị khác nhau để phù hợp với kích thước, độ phân giải của thiết bị đó mà không bị thiếu thông tin của web.

Việc thiết kế web responsive nghĩa là sử dụng bố cục web cho các loại màn hình với kích thước đa dạng khác nhau. Một website nếu được thiết kế theo chuẩn responsive thì người dùng sẽ lướt web bằng các thiết bị khác nhau mà không cảm thấy rối mắt hay khó chịu. Giao diện web lúc này cũng đầy đủ, dễ nhìn như khi sử dụng PC để truy cập trang web.

Thiết kế web responsive là gì? (Responsive Web Design)

Công nghệ thiết kế Web Responsive với ưu nhược điểm như thế nào?

Công nghệ nào dù có tiến tiến đến đâu cũng có những điểm mạnh và điểm hạn chế nhất định. Cùng tìm hiểu những ưu nhược điểm của Web Responsive để xem nó có xứng đáng là một xu hướng web hàng đầu không nhé.

Ưu điểm công nghệ Web Responnsive

Công nghệ Web Responsive là một công nghệ tất yếu cho website ngày nay.  Giúp nhận dạng được thiết bị di động hay PC đang truy cập vào website, nhanh chóng xác định được kích cỡ màn hình.

Căn cứ vào kích cỡ màn hình đã nhận dạng, chỉnh lại bố cục website nhanh chóng. Công nghệ này còn giúp thể hiện ngay trong file CSS giúp sắp xếp lại thành phần các mục cho hợp lý, phù hợp với kích thước màn hình đưa ra.

Lợi ích rõ rệt là website nếu sử dụng công nghệ thiết kế web responsive thì có thể tương thích với hầu hết các thiết bị khác nhau. Có thể dùng cho bất cứ dự án website nào hay ngôn ngữ nào. Nhờ vậy, người dùng có thể lướt web với giao diện đẹp, tiện sử dụng.

Nhược điểm công nghệ Web Responnsive

Các website khi thiết kế web responsive thì có ngưỡng chuyển đổi giao diện thiết bị. Chẳng hạn, nếu đặt ngưỡng 700 pixel thì giao diện sẽ chuyển sang dạng mobile nếu nhỏ hơn ngưỡng trên, còn nếu trên hoặc bằng thì vẫn sẽ hiển thị đầy đủ.

Tốc độ tải trang: Công nghệ web responsive cho phép các thiết bị khác nhau lại có tốc độ tải như nhau, điều này gây ra phiền phức khá lớn cho người dùng. Và đây cũng là nhược điểm lớn nhất khi thiết kế web theo cách này.

Như vậy, dù sử dụng công nghệ responsive hay mobile cho web thì đều có những điểm mạnh và điểm yếu. Nếu vẫn còn băn khoăn về vấn đề này, bạn có thể liên hệ với Liveweb để được tư vấn và hỗ trợ thiết kế web tốt nhất.